[Ekko Solo Top] Hướng dẫn chơi – Cách lên đồ Ekko đấu sĩ đường trên mùa 6

Ngày 03/04/2016

Giới thiệu về Ekko Ekko vị trí đấu sĩ hiện đang rất hot tại đấu trường chuyên nghiệp LCK. Hứa hẹn trong thời gian sắp tới trào lưu này sẽ tràn ngập các máy chủ nhờ sự khám phá mới mẻ này. Lúc đầu khi mới được ra mắt, Ekko là hiện tượng vô cùng hot của LMHT với…

Giới thiệu về Ekko

Ekko vị trí đấu sĩ hiện đang rất hot tại đấu trường chuyên nghiệp LCK. Hứa hẹn trong thời gian sắp tới trào lưu này sẽ tràn ngập các máy chủ nhờ sự khám phá mới mẻ này.

Lúc đầu khi mới được ra mắt, Ekko là hiện tượng vô cùng hot của LMHT với sức mạnh vô cùng lớn, được chọn chủ yếu ở khu vực đường giữa trong vai trò pháp sư. Nhưng khi mà các pháp sư kĩ năng tầm xa và kiểm soát giao tranh tốt hơn được ưa chuộng, thì Ekko lại trở nên vắng bóng, không được sử dụng nhiều tại nơi này nữa mà trở vào sâu trong rừng và đường trên theo hướng trang bị chống chịu. Mới đây, tại giải đấu lớn LCK, cậu bé Ekko này không được sử dụng trong rừng vì khá yếu đầu trận và rất dễ làm mồi ngon cho vị tướng đang mạnh mẽ như Graves, Elise,… . Bởi vậy, Ekko sẽ được ưa chuộng khu vực đường trên khi các lựa chọn mạnh khác dần biến mất sau đợt giảm sức mạnh từ Riot. Nào, hãy cùng Gamelienminh phân tích chi tiết hơn về lối chơi của vị tướng này qua bài viết cách chơi Ekko đấu sĩ đỡ đòn đường trên và cách lên đồ Ekko Solo Top Season 6 ngay dưới đây.

huong-dan-cach-choi-ekko-solo-top-cach-len-do-ekko-dau-si-duong-tren

Hướng dẫn cách chơi Ekko – Cách lên đồ Ekko đấu sĩ đường trên mùa 6

Ưu điểm:

  • Dọn lính ổn nhờ Dây Cót Thời Gian (Q).
  • Lượng sát thương gây ra lớn dù lên đồ thiên hướng chống chịu.
  • Cục kì cơ động và khó chịu nhờ lối lên trang bị giảm thời gian hồi chiêu tối đa.

Nhược điểm:

  • Khá yếu giai đoạn đầu và khả năng hồi phục kém (chỉ có từ Quyền Năng Bất Diệt).
  • Phụ thuộc nhiều vào khả năng sử dụng kĩ năng chính xác.
  • Sử dụng kĩ năng nhiều liên tục, có thể lật kèo với Đột Phá Thời Gian cho nên Ekko dễ bị khắc chế bởi tướng có khả năng khống chế mạnh và Câm Lặng.
  • Rất dễ cạn kiệt năng lượng nếu không biết cách kiểm soát.

Hướng dẫn cách chơi Ekko cơ bản

Ngọc bổ trợ

Có rất nhiều cách lựa chọn bảng ngọc cho Ekko nhưng sau đây là 2 cách hiện đang phổ biến nhất:

ngoc-bo-tro-ekko-1

  • Ngọc đỏ: 9 viên sát thương vật lý.
  • Ngọc vàng: 9 viên giáp.
  • Ngọc xanh: 9 viên sức mạnh phép thuật.
  • Ngọc tím: 3 viên tốc độ đánh.

ngoc-bo-tro-ekko-2

  • Ngọc đỏ: 9 viên tốc độ đánh.
  • Ngọc vàng: 9 viên giáp.
  • Ngọc xanh: 5 viên giảm thời gian hồi chiêu và 3 viên giảm thời gian hổi chiêu cấp 18.
  • Ngọc tím: 3 viên sức mạng phép thuật.

Ngọc vàng phải là 9 viên giáp mọi tình huống vì là tướng cận chiến. Những ngọc còn lại có thể tùy chọn nên có chút sức mạnh phép thuật và tốc đánh tối ưu kĩ năng cũng như nội tại Ekko. Khi đối đầu với tướng pháp sư, có thể dùng ngọc xanh kháng phép giảm lượng sát thương nhận vào khi đi đường. Ngọc giảm thời gian hồi chiêu chỉ để trong vài tình huống, để kết hợp trang bị có đủ tối đa 40% giảm thời gian hồi chiêu.

Bảng bổ trợ

bang-bo-tro-ekko-dau-si-duong-tren

Bảng bổ trợ cho Ekko vị trí đấu sĩ đường trên mùa 6

Bảng bổ trợ của tướng đấu sĩ đường trên với 18 điểm Kiên Định, để điểm then chốt Quyền Năng Bất Diệt sẽ giúp có thêm chút khả năng hồi phục khi đi đường. Về cuối trận, điểm này rất có lợi do lên hướng trang bị chống chịu.

Phép bổ trợ

dich-chuyen toc-bien[1]
Dịch Chuyển Tốc Biến: 2 phép bổ trợ dành cho đấu sĩ đường trên. Những phép bổ trợ khác vẫn sử dụng được nhưng không phù hợp lắm với Ekko.

Cách tăng kỹ năng

cach-tang-ky-nang-ekko-solo-top

Dây Cót Thời Gian (Q): Là kỹ năng gây sát thương chính với 2 lần sát thương dây cót lướt đi – thu về và khả năng làm chậm trên diện rộng lên tới 60%. Là kĩ năng dọn lính tốt và thả diều kẻ địch cho nên nâng tối đa đầu tiên.

Lưỡng Giới Đồng Quy (W): Nội tại kĩ năng này gây sát thương phép theo % máu đã mất. Kích hoạt tạo vùng làm chậm, có thể làm choáng nếu Ekko đứng trong đó. Được tăng thêm lớp giáp ảo khi trong đó. Tăng khả năng giao tranh trở nên mạnh và thêm cứng cáp cho hắn ta. Do khó sử dụng và cần nhiều yếu tố phát huy hiệu quả nên tăng 1 điểm khi đạt cấp độ 2 hoặc 3 và nâng tối đa cuối cùng.

Biến Chuyển Pha (E): Kĩ năng cho Ekko cơ động hơn. Đòn đánh tiếp theo của kĩ năng này gây hiệu ứng chỉ mạnh ở cấp độ cao hoặc có trang bị gây hiệu ứng như là Găng Tay Băng Giá. Kĩ năng này cần nâng tối đa thứ 2.

Đột Phá Thời Gian (R): Tạo nên tên tuổi giúp Ekko vô cùng biến ảo, gây nhiều ức chế nên cần nâng đúng cấp độ..

Cách lên đồ cho Ekko đấu sĩ đường trên

giay-bac[1] giay-khai-sang-ionia[1] giay-thuy-ngan-TBLMHT giay-ninja[1]
Giày Bạc / Giày Ionia / Giày Thủy Ngân / Giày Ninja: Giày cho Ekko phù hợp nhất, tùy từng trường để có thể lựa chọn.

ao-choang-lua[1]
Áo Choàng Lửa: Trang bị cần thiết dành cho tướng đỡ đòn đường trên tăng độ cứng cáp và giúp đẩy đường tốt hơn.

gang-tay-bang-gia[1]
Găng Tay Băng Giá: Khả năng làm chậm kẻ địch liên tục kết hợp với Nội Tại Động Cơ Z Cộng Hưởng sẽ rất mạnh. Đặc biệt 20% giảm thời gian hồi chiêu là chỉ số cần thiết đối với  hắn ta.

giap-liet-si[1]
Giáp Liệt Sĩ: Trang bị chống chịu tăng thêm khả năng đỡ đòn trong giao tranh, đặc biệt là với vị tướng cơ động như Ekko thì việc tích điểm nội tại trang bị sẽ nhanh hơn, tăng khả năng gây sát thương và làm chậm kẻ địch.

chuy-gai-Malmortius-TBLMHT[1] mong-vuot-sterak[1]
Chùy Gai Malmortius / Móng Vuốt Sterak: 2 trang bị vừa giúp Ekko có khả năng chống chịu mà lượng sát thương vẫn lớn. Đặc biệt là khả năng lật kèo nhờ nội tại 2 trang bị này.

thong-dao-zzrot co-lenh-hieu-trieu[1]
Thông Đạo Zz’rot / Cờ Lệnh Hiệu Triệu: 2 trang bị giúp khả năng đẩy trộm cực kì tốt, thích hợp đối đầu với tướng Đấu Sĩ pháp sư như là Maokai, Gragas,…

giap-mau[1] giap-thien-than[1] giap-gai[1]
Giáp Máu Giáp / Thiên Thần / Giáp Gai: Các món chống chịu khác mà bạn cũng có thể lên cho Ekko.

cuong-dao-guinsoo-TBLMHT[1]
Cuồng Đao Guinsoo: Nếu tự tin khả năng của bản thân thì đây là một trang bị tăng rất nhiều sức mạnh dành cho Ekko.

Nhìn chung Ekko đấu sĩ nên lên 1 hoặc nhiều nhất 2 trang bị thiên hướng sát thương, còn lại nên lên trang bị chống chịu. Dù lên trang bị thế nào cũng nên đủ 40% giảm thời gian hồi chiêu giúp tối ưa sức mạnh Ekko.

Cách chơi Ekko

Giai Đoạn Đầu Trận

  • Khởi đầu với Bình Thuốc Biến Dị để hồi phục tốt và lợi thế hơn trao đổi chiêu thức. Hoặc đi đường với vị tướng yếu như Mundo, Nasus có thể mua Nhẫn Doran để đè đường từ sớm. Tận dụng khả năng đẩy đường nhanh từ sớm để chiếm lợi thế cấp độ.
  • Nội tại Ekko làm chậm kẻ địch vừa tăng tốc bản thân nên mỗi khi bị gank chỉ cần đánh thường 1 phát vào đối phương sau đó dùng Dây Cót Thời Gian để tích đủ 3 điểm cộng dồn.
  • Trong trường hợp cần gây áp lực lên kẻ địch sớm và đẩy đường nhanh, cân nhắc lên 1 đến 2 Nhẫn Doran có thêm chút máu và sát thương. Hắn cũng không quá mạnh ở giai đoạn đầu trận cho nên tránh chơi quá hổ báo. Tuy nhiên ở cấp độ 1 Ekko khá mạnh nhờ sát thương nội tại và Dây Cót Thời Gian có thể ép góc kẻ địch từ sớm sớm.

Combo của Ekko cơ bản nhất để cấu rỉa đối phương đầu trận.

Giai Đoạn Giữa Trận

  • Hoàn thành các trang bị trấn phái đầu tiên, như Găng Tay Băng GiáÁo Choàng Lửa. Nếu kẻ địch là tướng có sát thương phép thì nên dừng ở Tàn Tích Của Bami và lên trang bị thiên hướng kháng phép. Cần lên thật sớm Găng Tay Băng Giá nhất có thể vì đây là trang bị trấn phái cần thiết cho Ekko đấu sĩ và chỉ tham gia giao tranh với Dịch Chuyển khi đã sơ hữu được trang bị này.
  • Biến Chuyển Pha (E) có thể vượt địa hình nhỏ, bạn hãy tận dụng để truy đuổi hay trốn thoát cuộc đi gank. Đòn đánh thường tiếp theo sẽ khiến vị tướng này tiếp cận mục tiêu, nên trong vài trường hợp bạn có thể cắm mắt lấy tầm nhìn và tiếp cận kẻ địch bên kia tường.

Những địa hình mỏng Ekko có thể nhảy qua đơn giản.

  • Nếu lợi thế khi đi đường, nên đảo đường tấn công đường khác vì Ekko với hướng lên trang bị này có thể làm chậm và giữ chân kẻ địch rất khủng khiếp.

Cách mà Ekko đi đảo đường.

  • Lưỡng Giới Đồng Quy (W) tạo giáp nhiều nên hãy tận dụng ăn Rồng hay Sứ Giả Khe Nứt. Với Đột Phá Thời Gian (R) và Biến Chuyển Pha(E) thì rất khó mà Ekko bị hạ gục nên bạn đừng ngại ngần lao vào mục tiêu trong giao tranh. Những gì Ekko cần làm trong giao tranh là: Sử dụng Dịch Chuyển hoặc Tốc Biến để tiếp cận được mục tiêu, dùng Dây Cót Thời Gian (Q) gây sát thương cùng với làm chậm kẻ địch, Lưỡng Giới Đồng Quy (W) giữ chân tạo lớp giáp ảo, đánh thường để kích hoạt Nội Tại có thêm được lượng tốc độ di chuyển. Khi cảm thấy lượng chống chịu đã sắp cạn kiệt hãy kích hoạt ngay Đột Phá Thời Gian (R) thoát ra đội hình địch. Hãy chú ý tới vị trí cái bóng mà mình di chuyển.

Giai Đoạn Cuối Trận

  • Ekko cần ngắm tới mục tiêu là vị trí chủ lực đối phương. Dù lên đồ hướng Đấu Sĩ tuy nhiên lượng sát thương nhờ Nội Tại, Dây Cót Thời Gian (Q) và Găng Tay Băng Giá đủ để tiêu diệt kẻ địch mỏng manh.
  • Khi không giữ chân được kẻ địch bằng Lưỡng Giới Đồng Quy (W), hãy nhận lớp máu ảo để tăng chút chống chịu trong giao tranh. Hãy để ý vị trí cái bóng để biến về vị trí mong muốn. Những lúc thấp máu cần để ý kĩ năng khống chế đối phương nếu không sẽ bị nằm xuống mà vẫn còn nguyên chiêu cuối.
  • Cảm thấy đội hình bạn giao tranh tổng kém hiệu quả, hãy đẩy lẻ với lối lên trang bị: Thông Đạo Zz’rotCờ Lệnh Hiệu Triệu. Hắn tấn công trụ cũng khá đau nhờ Găng Tay Băng GiáBiến Chuyển Pha.

Nhưng combo của Ekko cơ bản

Tổng kết

Ekko là vị tướng mạnh nhưng không được người chơi sử dụng nhiều do để thành thục khá khó. Muốn phát huy sức mạnh tối đa vị tướng này phải cần khá nhiều thời gian để làm quen và luyện tập. Cho nên hãy tập chơi trong chế độ Normal thật thành thạo sau đó hãy mang sang chơi Rank nhé!

SKT T1 Duke đã thể hiện rõ được sức mạnh của Ekko Tank khi đối đầu với Samsung.