[Karthus AP MID] Hướng dẫn chơi – Cách lên đồ Karthus pháp sư đường giữa mùa 6

Ngày 01/06/2015

GIỚI THIỆU VỀ TƯỚNG KARTHUS – TIẾNG RU TỬ THẦN: Không phải một lựa chọn nổi bật chế độ đấu xếp hạng như các giải đấu quốc tế lớn, Karthus dường như đang loay hoay cho bản thân chỗ đứng trong Đấu Trường Công Lý thực sự. Khả năng farm cực an toàn và với…

GIỚI THIỆU VỀ TƯỚNG KARTHUS – TIẾNG RU TỬ THẦN:

Không phải một lựa chọn nổi bật chế độ đấu xếp hạng như các giải đấu quốc tế lớn, Karthus dường như đang loay hoay cho bản thân chỗ đứng trong Đấu Trường Công Lý thực sự. Khả năng farm cực an toàn và với hồi phục được năng lượng khá tốt, gây sát thương diện rộng và chiêu cuối toàn bản đồ – Karthus thì mạnh mẽ những đội hình có khả năng giao tranh tổng được lâu dài. Vậy vì sao mà hắn lại thất sủng? Hãy cùng Gamelienminh phân tích về điều đó qua bài viết Cách chơi Karthus đi mid mùa 6 và Cách lên đồ Karthus AP MID Season 6 dưới đây nhé!

huong-dan-choi-Karthus-cach-len-do-Karthus-vi-tri-phap-su-duong-giua-mua-6

Hướng dẫn cách chơi Karthus – Cách lên đồ Karthus pháp sư đường giữa mùa 6

HỆ THỐNG NHỮNG KỸ NĂNG CỦA KARTHUS:

karthus-death-defied[1]
Vong Hồn (Nội tại):

Mỗi khi bị chết, Karthus rơi vào trạng thái vong hồn nên hắn có thể thi triển kỹ năng trong 7 giây tiếp theo.

karthus-lay-waste[1]
Tàn Phá (Q):

Tiêu hao: 20/26/32/38/44 năng lượng.
Phạm vi: 875.
Thời gian hồi chiêu: 1 giây.

Tạo ra một vụ nổ sau 0.5 giây tại vị trí được chọn gây ra 40/60/80/100/120 (+30% AP) sát thương phép thuật vào những kẻ địch ở trong phạm vi, sát thương gấp đôi khi trúng duy nhất 1 đơn vị.

karthus-wall-of-pain[1]
Bức Tường Đau Đớn (W):

Tiêu hao: 100 năng lượng.
Phạm vi: 1000.
Thời gian hồi chiêu: 18 giây.

Karthus tạo ra 1 bức tường với chiều dài 800/900/1000/1100/1200 tại vị trí được chọn trong 5 giây. Những tên địch đi qua bị giảm Kháng Phép 15% và Tốc độ Di chuyển 40/50/60/70/80% trong 5 giây. (Tốc độ di chuyển sẽ được hồi phục dần dần bình thường theo thời gian).

karthus-defile[1]
Ô Uế (E):

Tiêu hao: mỗi giây tiêu tốn 30/42/54/66/78 năng lượng.
Phạm vi: 425.
Thời gian hồi chiêu: bật/tắt.

Tắt: Nếu tiêu diệt 1 đơn vị được nhận lại 20/27/34/41/48 Năng lượng.

Bật: Mỗi giây tốn 30/42/54/66/78 năng lượng để gây ra 30/50/70/90/110 (+20% AP) sát thương phép thuật lên những kẻ địch cạnh bên mỗi giây.

karthus-requiem[1]
Khúc Cầu Hồn (R):

Tiêu hao: 150/175/200 năng lượng.
Phạm vi: Toàn bản đồ.
Thời gian hồi chiêu: 200/180/160 giây.

Sau thời gian 3 giây niệm chú thì Karthus sẽ gây ra 250/400/550 (+60% AP) sát thương phép tất cả tướng địch.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI KARTHUS – CÁCH LÊN ĐỒ KARTHUS VỊ TRÍ PHÁP SƯ ĐƯỜNG GIỮA:

Ngọc Bổ Trợ cho Karthus:

ngoc-do-xuyen-khang-phep[1] Ngọc đỏ: 9 viên xuyên kháng phép.
ngoc-vang-hoi-mau-theo-cap[1] Ngọc vàng: 9 viên máu theo cấp.
ngoc-xanh-suc-manh-phep-thuat-theo-cap[1] Ngọc xanh: 9 viên sức mạnh phép thuật theo cấp.
ngoc-tim-suc-manh-phep-thuat[1] Ngọc tím: 3 viên sức mạnh phép thuật.

Ở trên là hướng dẫn cách sử dụng ngọc bổ trợ cho Karthus, tuy nhiên các bạn cũng có thể chọn cho mình những viên ngọc bổ trợ phù hợp với lối chơi chính mình hơn. Như có thể thay thế ngoc-xanh-khang-phep[1] Ngọc xanh kháng phép để giảm đi lượng sát thương phép nhận vào. ngoc-vang-giap[1]Ngọc vàng giáp để có thể đi đường an toàn hơn giai đoạn đầu trận khi đối đầu với các tướng thiên về đòn đánh tay và sát thủ vật lý.

Bảng Bổ Trợ cho Karthus:

18 – 12 – 0: Bảng bổ trợ mang đầy đủ các yếu tố quan trọng mà Karthus cần khi spam kỹ năng bậc nhất LMHT.

bang-bo-tro-karthus-ap-mid-phap-su-duong-giua-mua-6

Bảng bổ trợ cho Karthus AP MID Season 6 của người chơi “chim” Froggen nổi tiếng.

Cách tăng kỹ năng cho Karthus:

Tàn Phá (Q) là một kỹ năng gây sát thương chủ yếu của Karthus nên được nâng đầu tiền và tối đa, tiếp theo là Ô Uế (E) giúp cho Karthus có thêm kỹ năng để có thể gây ra sát thương diện rộng cùng với khả năng để hồi phục năng lượng bởi vì Karthus thường xuyên thi triển chiêu thức để farm hay cáu máu đối phương. Kỹ năng Bức Tường Đau Đớn (W) nên lấy 1 điểm khi trước level 6 có kỹ năng khống chế và hãy nâng tối đa nó sau cùng. Chiêu cuối Khúc Cầu Hồn (R) bạn hãy lấy đúng level.

Cách tăng kỹ năng cho Karthus đi Mid season 6
Cách tăng kỹ năng cho Karthus đi Mid season 6

Phép Bổ Trợ cho Karthus:

kiet-suc[1] toc-bien[1]
Kiệt Sức, Tốc Biến: Karthus là một vị trí pháp sư vô cùng thú vị khi mà cần thời gian lâu dài để gây ra được sát thương nhất cũng như cần khả năng làm kiệt sức đối thủ để giảm thiểu sức mạnh sát thủ có khả năng sốc chết Karthus nên mang kiet-suc[1] Kiệt Sức sẽ là lựa chọn được phổ biến nhất. Bạn cũng có thể thay thế kiet-suc[1] Kiệt Sức bằng dich-chuyen Dịch Chuyển để có thể hỗ trợ đồng đội tốt hơn.

Cách lên đồ cho Karthus:

Trang bị khởi đầu cho Karthus:

nhan-doran-TBLMHT[1] binh-mau[1] mat-vat-to-TBLMHT
Nhẫn Doran, Bình Máu, Mắt Vật Tổ: Với khởi đầu cùng Nhẫn Doran theo hướng quen thuộc các pháp sư đi đường giữa hoặc là mua ngay lam-ngoc[1] Lam Ngọc nếu như muốn lên được nuoc-mat-nu-than-TBLMHT[1] Nước Mắt Nữ Thần từ sớm.

Trang bị trấn phái dành cho Karthus:

Sau đây là trang bị cần có để phát huy sức mạnh cho Karthus:

quyen-truong-dai-thien-su[1]
Quyền Trượng Đại Thiên Sứ: Là tướng thường xuyên spam kỹ năng nên cần năng lượng và lượng sức mạnh phép thuật để bổ sung sát thương từ các kỹ năng. Ngoài ra còn có thể kích hoạt lượng giáp lớn giúp Karthus có thể sống lâu hơn trong giao tranh.

truong-truong-sinh[1]
Trượng Trường Sinh: Những gì mà một pháp sư Karthus cần là máu, năng lượng và sức mạnh phép thuật. Sức mạnh được tăng tiến tỉ lệ thuận mẫu hình tướng kéo dài về cuối trận như là Karthus.

dong-ho-cat[1]
Đồng Hồ Cát: Lượng giáp cộng thêm từ trang bị giúp Karthus thêm cứng cáp hơn để đối đầu với tướng sát thương vật lý. Khi kích hoạt sẽ ngưng đọng thời gian thêm lâu hơn giúp cho Karthus kích hoạt Ô Uế (E) và đứng ở giữa đội hình đối phương gây sát thương.

mu-phu-thuy-baradon-TBLMHT
Mũ Phù Thuỷ Rabbadon: Đơn giản chính là việc tăng thật nhiều sức mạnh phép thuật dành cho Karthus.

Giày cho Karthus:

giay-phap-su-TBLMHT
Giày Pháp Sư: Một trang bị giày rất quen thuộc dành cho những vị pháp sư nói chung và vị tướng Karthus này nói riêng.

Bộ trang bị hoàn chỉnh dành cho Karthus:

Sau đây là hướng lên bộ trang bị hoàn chỉnh dành cho Karthus:

giay-phap-su-TBLMHTtruong-truong-sinh[1]quyen-truong-dai-thien-su[1]mu-phu-thuy-baradon-TBLMHTtruong-pha-le-rylai-TBLMHT
Bộ trang bị đơn giản cực phổ thông cho Karthus.

Những trang bị phù hợp có thể lên cho Karthus:

gay-dau-lau[1]
Gậy Đầu Lâu: Trang bị tăng sức mạnh phép thuật kha khá cho Karthus và kháng phép giúp cho hắn có thể đối đầu tốt với pháp sư bên kia chí tuyến. Ngoài ra còn có khả năng làm giảm kháng phép diện rộng giúp Karthus gây sát thương lên đối thủ tốt hơn.

Mặt Nạ Đọa Đày: Một trang bị giúp Karthus gây sát thương theo % máu rất tốt để trị những kẻ cứng đầu mà cũng đảm bảo những chỉ số vô cùng cần thiết cho Karthus.

truong-hu-vo-TBLMHT
Trượng Hư Vô: Khi mà đối thủ đã có đầy đủ trang bị kháng phép thì lên trang bị này là vô cùng cần thiết.

ludens-echo[1]
Vọng Âm của Luden: Lượng sức mạnh phép thuật lớn là điều cần thiết cho một pháp sư, ngoài ra còn có khả năng gây sát thương lan. Đặc biệt là tốc độ di chuyển bù đắp cho sự thiếu cơ động của Karthus.

ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN – HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI KARTHUS HIỆU QUẢ NHẤT VỊ TRÍ PHÁP SƯ ĐƯỜNG GIỮA:

Đồng đội và kẻ thù của Karthus:

Đồng đội của Karthus:

Karthus là tướng cần thời gian farm để lên nhiều trang bị cần thiết và có thể tích tụ được sức mạnh, ngoài ra thì Karthus thiên giao tranh tổng kéo dài nên các vị tướng khả năng áp đảo từ đầu trận tốt và khả năng giao tranh tổng mạnh thì thích hợp Karthus như là: Jarvan IV, Kennen, Thresh, Leona, Zyra, Maokai…

bang bo tro jarvan ivkennen[1]thresh[1]

LeonaZyra-LMHT-120-120[1]maokai[1]

Kẻ thù của Karthus:

Karthus dễ bị đì giai đoạn đầu trận bởi sát thủ khả năng dồn sát thương nhanh và cơ động như là: Fizz, Zed, Lee Sin, Yasuo, Kassadin, Ahri…

fizz[1]zed[1]leesin[1]

yasuo[1]kassadin[1]ahri[1]

Cách chơi Karthus vị trí pháp sư đường giữa thế nào hiệu quả nhất:

Cách chơi Karthus đầu trận:

– Faker từng đánh giá cao sức mạnh Karthus bởi nhận định rằng: ”Karthus rất có thể thắng Leblanc giai đoạn đi đường đầu trận”. Ngoài ra thì Rapidstar cho rằng có nhiều người chơi vị tướng Karthus cách thụ động vì nghĩ rằng Karthus là tướng thụ động hoàn toàn – điều này rất sai lầm. Với kỹ năng Tàn Phá (Q) thời gian hồi chiêu ngắn và năng lượng để thi triển rất thấp, nên Karthus hoàn toàn chơi được ”khô máu” tướng đi đường của đối phương từ level 1.

– Hãy chọn góc ”đẹp” cho Tàn Phá (Q) trúng duy nhất 1 mục tiêu để gây gấp đôi được lượng sát thương, việc này thực hiện cũng tương tự đối với những tướng địch lúc bạn muốn cấu rỉa máu chúng.

– Lưu ý việc bật kỹ năng Ô Uế (E) sẽ giúp bạn thêm được sát thương diện rộng và có thể xoá sổ được lính nhanh nhưng tốn năng lượng nhiều và lại không hồi nếu bạn tiêu diệt được mục tiêu. Vậy hãy cân nhắc cách cẩn thận bật/ tắt cái kỹ năng này.

Cách chơi Karthus giữa trận:

– Hoàn thành xong trang bị Nước Mắt Nữ Thần và trang bị Trượng Trường Sinh.

– Lúc này vẫn nên cố gắng farm và đi đẩy lính là chính. Cùng với khả năng có thể dọn dẹp lính rất tốt như vậy, Karthus luôn có thể farm ở đường và hãy chui vô rừng kiếm thêm tiền một cách rất dễ dàng.

– Với chiêu cuối Khúc Cầu Hồn (R) có khả năng thi triển toàn bản đồ, nên chú ý giao tranh ở những điểm nóng và hãy sử dụng kịp thời. Không cần nhất thiết dùng để ks mạng đâu.

Cách chơi Karthus cuối trận:

– Karthus là pháp sư thú vị cần lao sâu đội hình đối phương có thể gây sát thương được nhiều nhất có thể. Bạn hãy kích hoạt kỹ năng Ô Uế (E) mỗi khi khi lao vào, và dùng Tàn Phá (Q) dồn một mục tiêu chủ lực đối phương mà bạn nhắm đến, sau đó sử dụng Bức Tường Đau Đớn (W) gây ảnh hưởng được nhiều kẻ địch nhất có thể.

– Nhớ rằng khi giao tranh hãy kích hoạt Quyền Trượng Đại Thiên Sứ hay là Đồng Hồ Cát đúng những thời điểm giúp sống sót và có thể gây thêm được nhiều sát thương trong giao tranh.

– Nhớ rằng mỗi khi ngã xuống vẫn còn rất nguy hiểm với khả năng gây thêm sát thương trong 7 giây, bạn hãy cố gắng dùng Tàn Phá (Q) tầm 3 giây rồi sử dụng chiêu cuối Khúc Cầu Hồn (R) trong thời gian ngắn còn lại.

CÁCH KHẮC CHẾ KARTHUS ĐƯỜNG GIỮA:

– Cẩn thận không nên chơi khô máu với Karthus khi ở level 1.

– Liên tục có cách di chuyển lạng lách né tình huống kỹ năng Tàn Phá (Q).

– Bạn không nên giao tranh ở trong phạm vi Ô Uế (E) mà hãy rút ra trước khi quá muộn.

Đồng Hồ Cát hay là Dây Chuyền Chữ Thập là trang bị để chống kỹ năng Khúc Cầu Hồn (R) Karthus tốt nhất.

Sau đây là video về tổng quan hướng dẫn cách chơi Karthus vị trí Pháp sư đường giữa: