[Ryze Ap Top] Hướng dẫn chơi – Cách lên đồ Ryze pháp sư đường trên mùa 6

Ngày 01/07/2015

GIỚI THIỆU VỀ TƯỚNG RYZE – PHÁP SƯ LANG THANG: Sau đây mình xin giới thiệu sơ lược về vị tướng Ryze, từng là vua ở khu vực đường trên và được người Hàn tin dùng ở khu vực đường giữa. Ryze đa từng bị giảm sức mạnh quá mức khiến không ai thèm chơi…

GIỚI THIỆU VỀ TƯỚNG RYZE – PHÁP SƯ LANG THANG:

Sau đây mình xin giới thiệu sơ lược về vị tướng Ryze, từng là vua ở khu vực đường trên và được người Hàn tin dùng ở khu vực đường giữa. Ryze đa từng bị giảm sức mạnh quá mức khiến không ai thèm chơi đến mức phải được làm lại, thế rồi lần làm lại này của Riot đã vô tình tạo ra một con quái vật vô cùng đáng sợ. Nếu như sức mạnh của Ryze ở các phiên bản trước là khả năng dồn sát thương cực lớn trong nháy mắt thì ở phiên bản này sát thương có giảm đi một chút nhưng khả năng khống chế và giữ chân mục tiêu lại trở nên vượt trội hơn rất nhiều. Giờ đây vị tướng Ryze này đã được xuất hiện lại rất nhiều trên Đấu Trường Công Lý, khiên không ít kẻ phải sợ hãi. Tuy nhiên không phải ai cũng có thể sử dụng được Ryze một cách hiệu quả đâu nhé, nhất là với combo của hắn ta. Nào, hãy cùng Gamelienminh phân tích chi tiết về sức mạnh của gã pháp sư lang thang này qua bài viết cách chơi Ryze pháp sư đường trên mùa 6 và cách lên đồ Ryze Ap Solo Top Season 6 ngay dưới đây nhé.

huong-dan-cach-choi-ryze-solo-top-cach-len-do-ryze-phap-su-duong-tren

Hướng dẫn cách chơi Ryze – Cách lên đồ Ryze Solo Top mùa 6

HỆ THỐNG NHỮNG KĨ NĂNG CỦA RYZE:

noi-tai-bac-thay-co-thuat
Bậc Thầy Cổ Thuật (nội tại):

Được 1 điểm cộng dồn Bậc Thầy Cổ Thuật khi sử dụng kỹ năng. Khi cộng dồn được 5 điểm, hắn được cường hóa, tạo một lớp khiên chặn sát thương và khiến các kỹ năng giảm thời gian hồi chiêu các kỹ năng khác.

Dàn kĩ năng được gia tăng sức mạnh dựa vào chỉ số năng lượng tối đa.

qua-tai-q
Quá Tải (Q):

Ném ra một quả cầu sức mạnh theo đường thẳng gây 60/85/110/135/160 + (55% SMPT) + (2/2.5/3/3.5/4% Năng lượng tối đa) sát thương phép lên kẻ bị trúng chiêu.

nguc-co-ngu-w
Ngục Cổ Ngữ (W):

Trói chặt một mục tiêu vào chiếc lồng thần chú của hắn trong 0.75/1/1.25/1.5/1.75 giây, gây 65/95/125/155/185 (+40% SMPT) (+2.5% Năng lượng tối đa) sát thương phép.

dong-chay-ma-phap-e
Dòng Chảy Ma Pháp (E):

Tung quả cầu năng lượng gây 36/52/68/84/100 (+20% SMPT) (+2% Năng lượng tối đa) sát thương phép và làm giảm 8/9/10/11/12% kháng phép mục tiêu trong 5 giây, tối đa 3 lần cộng dồn.

Sau khi trúng kẻ địch đầu tiên, Dòng Chảy Ma Pháp sẽ nảy sang kẻ địch gần kề và cả Ryze (tối đa 6 mục tiêu phụ) trước khi trở lại mục tiêu đầu. Lượng sát thương lên mục tiêu đầu sau lần đầu tiên gây 18/26/34/42/50 (+10% SMPT) (+1% Năng lượng tối đa) sát thương phép.

suc-manh-toi-hau-r
Sức Mạnh Tối Hậu (R):

Nhận thêm 60/70/80 tốc độ di chuyển và 15/20/25% hút máu phép trong 6/7/8 giây. Trong thời gian này, các kỹ năng sẽ gây thêm 50% sát thương lên kẻ địch bên mục tiêu chính. Gia tăng thời gian hiệu lực của Bậc Thầy Cổ Ngữ thành 4/5/6 giây và nhận 10/20/30% giảm thời gian hồi chiêu.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI RYZE – CÁCH LÊN ĐỒ RYZE VỊ TRÍ PHÁP SƯ ĐƯỜNG TRÊN:

Ngọc Bổ Trợ Ryze Solo Top:

ngoc-vang-mau-theo-cap[1](9) Máu theo cấp sẽ giúp cho Ryze mạnh mẽ hơn cuối trận.
ngoc-xanh-khang-phep(9) Kháng phép theo cấp cho Ryze giảm lượng sát thương phép nhiều khi late game.
ngoc-do-ti-le-chi-mang[1](1) Chí mạng may mắn.

Xuyên kháng phép giúp cho các kỹ năng của Ryze thấm hơn.

ngoc-do-xuyen-khang-phep[1](8)
ngoc-tim-toc-do-di-chuyen(3) Tốc độ di chuyển cho Ryze có thể bắt kẻ địch tốt hơn.
 ngoc-tim-suc-manh-phep-thuat[1](3) Sức mạnh phép thuật cộng thẳng.

Bảng bổ trợ Ryze Ap Top:

12 – 18 – 0: Bảng bộ trợ cho Ryze cơ bản cho hắn thêm tốc độ di chuyển khi dồn được lượng sát thương lớn.

bang-bo-tro-ryze-solo-top-season-6

Bảng bổ trợ cho Ryze Ap Solo Top Season 6

Cách tăng kĩ năng Ryze Solo Top:

Quá Tải (Q) sẽ là kỹ năng gây sát thương chính và có thời gian hồi chiêu ngắn nhất của Ryze nên tăng tối đa đầu tiên, tiếp theo là Ngục Cổ Ngữ (W) để giúp cho Ryze tăng thêm khả năng khống chế và gây sát thương tốt hơn. Kỹ năng Dòng Chảy Ma Pháp (E) hãy lấy trước 1 điểm ở cấp độ 3 sau đó lấy cuối cùng để tăng thêm khả năng dồn sát thương và giảm kháng phép của kẻ địch, chiêu cuối Sức Mạnh Tối Hậu (R) nên lấy đúng cấp độ.

cach-tang-ky-nang-ryze-phap-su-duong-tren-mua-6Cách tăng kỹ năng cho Ryze pháp sư đường trên mùa 6

Phép bổ trợ Ryze pháp sư đường trên:

dich-chuyen / thieu-dot-phep-bo-tro-lol / tang-toc[1] toc-bien[1]
Dịch Chuyển + Tốc Biến: Giúp Ryze có thể đảo đường, hỗ trợ cho đồng đội tốt hơn, và khi về cuối trận có thể đi đẩy lẻ mà vẫn có mặt trong giao tranh kịp thời.

Thiêu Đốt + Tốc Biến: Với lối chơi khô máu, tăng thêm khả năng dồn sát thương cho Ryze, giúp cho gã pháp sư này có thể snowball mạnh mẽ.

Tăng Tốc + Tốc Biến: Như các bạn đã biết, tốc độ di chuyển là một phần không thể thiếu với Ryze mỗi khi dồn sát thương.

Cách lên đồ Ryze đường trên:

Cách lên trang bị khởi đầu Ryze:

lam-ngoc[1] binh-mau[1] mat-vat-to[1]
Lam Ngọc, Bình Máu, Mắt Vật Tổ: Năng lượng là thứ Ryze cần nhất để gia tăng sức mạnh của hắn, cũng như là để lên được trang bị nhỏ đầu tiên nhanh hơn.

binh-thuoc-bien-di[1] mat-vat-to[1]
Bình Thuốc Biến Dị, Mắt Vật Tổ: Với khả năng hồi phục tốt hơn để trụ đường, ngoài ra khi kích hoạt giúp hắn có thêm lượng sát thương nho nhỏ.

Trang bị nên lên trong lần đầu về nhà:

nuoc-mat-nu-than-TBLMHT[1] / da-bao-ho-TBLMHT[1]
Nước Mắt Nữ Thần hoặc Đá Bảo Hộ: Tùy theo số tiền lần đầu bạn về nhà sắm được cái nào cũng tốt hết.

Cách lên trang bị trấn phái Ryze:

truong-truong-sinh[1]
Trượng Trường Sinh: Là trang bị mà hầu hết mọi người chơi Ryze đều lên, tăng sức mạnh phép thuật, năng lượng và máu tăng dần theo thời gian, khi về giữa và cuối trận đấu khiến hắn gây sát thương nhiều hơn và chống chịu cũng tốt hơn.

quyen-truong-dai-thien-su[1]
Quyền Trượng Đại Thiên Sứ: Gia tăng thêm lượng lớn năng lượng cho Ryze để chuyển hóa thành sức mạnh của các kỹ năng, đặc biệt là có thể kích hoạt tạo lớp khiên chống sát thương mỗi khi bị dồn sát thương từ kẻ địch.

Cách lên giày dành cho Ryze:

giay-phap-su-TBLMHT / giay-thuy-ngan-TBLMHT / giay-ninja[1]

Giày Pháp Sư: Gia tăng thêm khả năng xuyên kháng phép, giúp cho Ryze tối đa hóa được lượng sát thương gây ra.

Giày Thủy Ngân: Khi đối thủ có nhiều lượng khống chế thì việc giảm đi các hiệu ứng khống chế là rất cần thiết.

Giày Ninja: Giảm bớt đi lượng sát thương vật lý phải nhận vào.

Cách lên bộ trang bị hoàn chỉnh Ryze vị trí đường trên:

giay-phap-su-TBLMHTtruong-truong-sinh[1]quyen-truong-dai-thien-su[1]gay-dau-lau[1]dong-ho-cat[1]tim-bang-TBLMHT[1]
Bộ trang bị cho Ryze phổ thông nhất cân bằng công và thủ.

Những trang bị có thể lên cho Ryze:

gay-dau-lau[1]
Gậy Đầu Lâu: Với giá rẻ nhưng tác dụng của nó không hề nhỏ, nhờ khả năng giảm kháng phép kẻ địch trên diện rộng cho nên các kỹ năng dồn sát thương lan của hắn sẽ cực kì thốn, ngoài ra thêm chút chống chịu để Ryze đối đầu với các pháp sư.

dong-ho-cat[1]
Đồng Hồ Cát Zhonya: Với lượng sức mạnh phép thuật lớn để có thể bổ sung thêm sát thương cho bộ combo của hắn và lượng giáp gia tăng thêm chống chịu sát thương vật lý. Nhờ hiệu ứng làm ngưng đọng thời gian để có thêm vài giây sóng sót chờ cơ hồi tẩu thoát hoặc tiếp tục dồn sát thương.

tim-bang-TBLMHT[1]
Tim Băng: Trang bị chống chịu cho Ryze có thể cứng cáp hơn với lượng giáp lớn, năng lượng bổ sung thêm nhiều, làm giảm tốc độ đánh diện rộng. Đặc biệt với 20% giảm thời gian hồi chiêu sẽ cho Ryze khả năng thi triển chiêu thức liên tục hơn.

mu-phu-thuy-baradon-TBLMHT
Mũ Phù Thủy Rabadon: Bổ sung thêm sức mạnh phép thuật càng nhiều càng tốt, giúp cho những tình huống dồn sát thương trở nên rất đáng sợ.

truong-pha-le-rylai-TBLMHT[1]
Trượng Pha Lê Rylai: Cũng là một trang bị tăng thêm sức mạnh cho Ryze, ngoài ra còn thêm khả năng chống chịu tốt, làm chậm đối phương cực tốt từ kỹ năng của mình.

truong-hu-vo-TBLMHT
Trượng Hư Vô: Trang bị xuyên kháng phép cần lên khi đối phương đã quá nhiều trang bị phòng thủ.

day-chuyen-chu-thap[1]
Dây Chuyền Chữ Thập: Giúp cho Ryze chơi an toàn hơn, với lượng chống chịu tốt, đặc biệt là giải ngay 1 kỹ năng từ kẻ địch cản trở mỗi khi Ryze tăng tốc lao lên sử dụng combo.

ĐÁNH GIÁ TỔNG QUAN – HƯỚNG DẪN CÁCH CHƠI RYZE PHÁP SƯ ĐỠ ĐÒN ĐƯỜNG TRÊN HIỆU QUẢ:

Đồng đội và kẻ thù của Ryze:

Đồng đội của Ryze:

Là vị tướng mạnh về sau nên bù giai đoạn đầu Ryze không farm tốt sẽ khá nguy hiểm. Vậy cần những tướng đường giữa hay đi rừng mạnh đầu trận, để tạo áp lực đối thủ tạo khoảng trống Ryze farm tốt, điển hình như là: Leblanc, Ziggs, Pantheon, Leesin, Elise, Morgana,…

Mod Skin Morrigan Aensland Leblancziggs[1]pantheon[1]

leesin[1]elise[1]morgana[1]

Kẻ thù của Ryze:

Ryze yếu đầu trận nên những vị tướng đi rừng có khả năng tiếp cận tốt và đối thủ có khả năng áp đảo đầu trận tốt sẽ khắc chế Ryze. Ví dụ như: Sejuani, Lee Sin, Olaf, Riven, Rumble, Maokai, Lulu…

sejuani[1]leesin[1]olaf[1]

riven[1]maokai[1]lulu[1]

Cách chơi Ryze thế nào hiệu quả nhất?

Cách chơi Ryze đầu trận:

– Ryze ở cấp độ 2 khá yếu nên hãy tránh trao đổi chiêu thức lúc này, hãy tập trung farm để có những chỉ số lính cần thiết.

– Có thể sử dụng Dòng Chảy Ma Pháp (E) và đánh thường để cáu máu kẻ địch.

– Đến khi đạt cấp độ 3, sức mạnh của Ryze đã trở nên vượt trội hơn với nội tại mới của mình, hãy kêu gọi người đi rừng lên để cùng hạ gục đối thủ.

– Nên nhờ tích đủ 4 điểm nội tại trước khi lao lên trao đổi chiêu thức.

– Combo lúc này của Ryze khi có nội tại: Quá Tải (Q)Ngục Cổ Ngữ (W) > Quá Tải (Q) > Dòng Chảy Ma Pháp (E) > Quá Tải (Q) > Ngục Cổ Ngữ (W) > Quá Tải (Q) >…

qua-tai-q nguc-co-ngu-w qua-tai-q dong-chay-ma-phap-e qua-tai-q nguc-co-ngu-w qua-tai-q

Cách chơi Ryze giữa trận:

– Mặc dù lúc này phải tích trữ cả Nước Mắt Nữ ThầnTrượng Trường Sinh nhưng khả năng giữ chân và sát thương của hắn lúc này là khá khủng khiếp, bạn có thể lao lên với chiêu cuối hoặc luồn ra sau lưng với Dịch Chuyển.

– Hãy cố gắng sử dụng Quá Tải (Q) để tích đủ nội tại trước khi giao tranh.

– Bắt đầu với 3 điểm nội tại > chiêu cuối Sức Mạnh Tối Hậu (R) đạt đủ 4 điểm nội tại > xả kỹ năng theo đúng như combo ở trên.

– Có thể chơi bất ngờ với Tốc Biến > Ngục Cổ Ngữ (W) giữ chân bất ngờ một đối thủ.

Cách chơi Ryze cuối trận:

– Ở giai đoạn này Ryze hoàn toàn có thể dồn sát thương vào thẳng một mục tiêu nào dám lao vào hắn, tuy nhiên hãy ưu tiên các mục tiêu yếu máu là tốt nhất.

– Chiêu cuối giúp cho Ryze gây sát thương trên diện rộng nên thấy chổ nào đông là cứ xả sát thương vào.

– Công việc của Ryze trong giao tranh là tìm các mục tiêu yếu máu, nếu như kẻ địch đứng quá sâu không thể tiếp cận được thì Ryze nên chơi thủ ngăn cản các vị tướng lao vào của kẻ địch tạo ra khoảng trống cho xạ thụ và pháp sư bên minh có cơ hồi xả sát thương.

– Với lượng máu lớn và khả năng hút máu phép từ chiêu cuối, Ryze cũng có thể làm mục tiêu để thu hút sát thương trong giao tranh.

Dưới đây là hướng dẫn cách combo Ryze trong mọi trường hợp: