Cách chơi Fizz ở vị trí pháp sư đường giữa

Ngày 18/07/2014

Fizz Quái Ngư Bilgewater Máu414 (+86 mỗi cấp) Năng lượng200 (+40 mỗi cấp) Sát thương53 (+3 mỗi cấp) Tốc độ đánh0.658 (+3.1% mỗi cấp) Tốc độ di chuyển335 Hồi máu7 (+0.7 mỗi cấp) Hồi năng lượng6.1 (+0.45 mỗi cấp) Giáp16.7 (+3.4 mỗi cấp) Kháng phép30 (+1.25 mỗi cấp) Kĩ năngChiến Binh Lanh LợiSự linh hoạt…

Fizz

Quái Ngư

Bilgewater

Máu414 (+86 mỗi cấp)
Năng lượng200 (+40 mỗi cấp)
Sát thương53 (+3 mỗi cấp)
Tốc độ đánh0.658 (+3.1% mỗi cấp)
Tốc độ di chuyển335
Hồi máu7 (+0.7 mỗi cấp)
Hồi năng lượng6.1 (+0.45 mỗi cấp)
Giáp16.7 (+3.4 mỗi cấp)
Kháng phép30 (+1.25 mỗi cấp)

Kĩ năng

Chiến Binh Lanh Lợi
Sự linh hoạt của Fizz cho phép hắn chạy xuyên vật thể và được giảm sát thương vật lí từ các đòn đánh thường.

Đâm Lao
Tiêu hao: 50/55/60/65/70 Năng lượng 
Khoảng cách: 550
Fizz tấn công và chạy xuyên qua mục tiêu, gây sát thương phép và các hiệu ứng kèm theo đòn đánh.
Fizz lướt qua mục tiêu, gây sát thương một đòn đánh thường cộng thêm 10/40/70/100/130 (+60% sức mạnh phép thuật) sát thương phép. Kĩ năng này có thể kích hoạt các hiệu ứng trong đòn đánh.

Đinh Ba Hải Thạch
Tiêu hao: 40 Năng lượng 
Mũi đinh ba của Fizz gây các vết thương trầm trọng lên kẻ địch, sát thương phép gây ra dựa trên số máu đã tổn thất của nạn nhân.
Nội tại: Các đòn đánh của Fizz xuyên thấu mục tiêu, gây 30/40/50/60/70 (+35% sức mạnh phép thuật) cộng thêm 4/5/6/7/8% số máu đã tổn thất của mục tiêu thành sát thương phép trong 3 giây. (Tối đa 300 lên lính)

Kích hoạt: Trong 5 giây, các đòn đánh của Fizz gây thêm 10/15/20/25/30 (+25% sức mạnh phép thuật) sát thương phép và gây trạng thái Vết Thương Sâu lên mục tiêu, giảm khả năng hồi máu nhận vào đi 50%.

Nhảy Múa/ Tung Tăng
Tiêu hao: 90/100/110/120/130 Năng lượng 
Khoảng cách: 400
Fizz nhảy lên không rồi đáp xuống vị trí mũi lao của mình và trở nên bất khả xâm phạm. Từ vị trí đó, Fizz có thể nện xuống mặt đất hoặc nhảy lên lần nữa trước khi nện xuống.
Fizz nhảy lên mũi lao của hắn tại vị trí con trỏ của bạn, trở nên không thể bị định vị mục tiêu rồi nện xuống mặt đất, gây 70/120/170/220/270 (+75% sức mạnh phép thuật) sát thương phép lên những kẻ địch cạnh bên đồng thời làm chậm chúng đi 40/45/50/55/60% trong 2 giây.

Tái kích hoạt kĩ năng này khi Fizz còn đang ở trên mũi lao sẽ khiến Fizz nhảy về con trỏ của bạn và gây 70/120/170/220/270 (+75% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong một vùng nhỏ hơn lên những kẻ địch cạnh bên thay vì nện xuống mặt đất.

Triệu Hồi Thủy Quái
Tiêu hao: 100 Năng lượng 
Khoảng cách: 1275
Fizz phóng ra một con cá ma thuật bám vào kẻ địch hoặc lượn lờ quanh một khu vực, làm chậm những tướng nó bám vào. Sau một lúc, cá mập sẽ trồi lên từ mặt đất, gây sát thương những kẻ địch quanh con cá và hất chúng qua một bên.
Fizz phóng một con cá ma thuật về vị trí đã chọn, con cá có thể bám lên tướng đối phương, làm chậm tốc độ di chuyển của chúng đi 50/60/70%. Nếu con cá không bám vào được ai, nó sẽ luẩn quẩn quanh khu vực đó trong một thời gian ngắn để bám trở lại vào tướng địch nào bước vào đấy.

Sau 1.5 giây, một con cá mập trồi lên từ mặt đất, gây 200/325/450 (+100% sức mạnh phép thuật) sát thương phép trong một vùng rộng lớn, hất văng kẻ địch đang bị con cá bám vào lên không, còn những kẻ khác sẽ bị hất sang bên đồng thời làm giảm tốc độ di chuyển của tất cả kẻ trúng chiêu đi 50/60/70% trong 1.5 giây.

Ngọc bổ trợ

Đỏ: xuyên kháng phép
Vàng: giáp vật lí
Xanh: kháng phép
Tím: sức mạnh phép thuật

Bảng bổ trợ

bang bo_tro

Phép bổ trợ
Thiêu đốt và Tốc biến

Cách lên đồ

Fizz có cách lựa chọn trang bị tương đối phong phú bởi lối chơi vị tướng này khá đa dạng. Chúng ta có thể chọn lối dồn sát thương để hạ gục đối phương thật nhanh hoặc sử dụng những trang bị công thủ toàn diện để cò quay với kẻ địch. Trong bài viết này, Fizz sẽ được dùng ở vị trí pháp sư đường giữa nên những trang bị có thể cân nhắc sẽ là:

Sorcerers_Shoes Giày Pháp Sư: đây là đôi giày phù hợp nhất với các pháp sư đi đường giữa.
Lich_Bane Song Kiếm Tai Ương: tương tự như thần bài twisted fate Twisted Fate, song kiếm này là một trang bị gần như phải có cho Fizz.
Abyssal_Scepter Gậy Đầu Lâu: với những kĩ năng có tầm sử dụng không quá xa, Fizz luôn phải áp sát đối phương và Gậy Đầu Lâu sẽ giúp chúng ta an toàn hơn trong những tình huống tấn công.
Zhonyas_Hourglass Đồng Hồ Cát Zhonya: kết hợp với kĩ năng Nhảy Múa/Tung Tăng, Fizz sẽ rất khó bị tiêu diệt cùng với Đồng Hồ Cát Zhonya.
Rabadons_Deathcap Mũ Phù Thủy Rabadon: nếu chưa đủ sát thương, chiếc mũ này sẽ giúp Fizz hạ gục đối phương nhanh chóng hơn, đặc biệt là trong các pha combo.
Mặt Nạ Đọa Đày Liandry: khả năng đốt máu từ chiếc mặt nạ này kết hợp cùng với Đinh Ba Hải Thạch sẽ khiến bất kì kẻ địch nào cũng phải khiếp sợ.

Hướng dẫn chơi
Khi trụ đường, Fizz sẽ bị đối phương tận dụng nhược điểm tay ngắn để cấu máu bằng những đòn tấn công và kĩ năng tầm xa. Để giải quyết vấn đề này, chúng ta sẽ dùng phương ấn lấy công làm thủ bởi khả năng dồn sát thương của Fizz là rất tốt. Combo quấy rối đối phương cơ bản là kích hoạt Đinh Ba Hải Thạch, sau đó sử dụng Đâm Lao vào đối phương và cuối cùng là Nhảy Múa/Tung Tăng để rút lui trong an toàn.

Khi sử dụng kĩ năng Đâm Lao, chúng ta sẽ phi qua người đối phương một đoạn nên nếu tính toán hợp lí, Fizz có thể tận dụng kĩ năng này để tiến tới những vị trí như mong muốn. Khi truy đuổi, sử dụng Đâm Lao sẽ giúp chúng ta vòng ra phía trước đường chạy của hắn, gia tăng thời gian tấn công mục tiêu còn trong những tình huống cần rút lui, một chiêu Đâm Lao vào kẻ địch đang chặn hậu mình sẽ giúp Fizz tiến gần về phía nhà mình hơn. Các bạn có thể xem hình ảnh dưới đây để hình dung về vị trí của Fizz khi sử dụng Đâm Lao trong các tình huống.
Nhảy Múa/Tung Tăng có thể được dùng để tấn công hoặc phòng thủ tùy theo tình huống. Trong tấn công, chúng ta có thể sử dụng kĩ năng này từ khoảng cách khá xa để gây bất ngờ cho đối phương bởi Nhảy Múa/Tung Tăng có đến hai lần kích hoạt cũng như phạm vi sử dụng tương đối xa. Trong phòng thủ, hãy sử dụng kĩ năng này khi đối phương tung ra các chiêu thức gây sát thương mạnh; trong khoảng thời gian nhảy lên trên không, Fizz gần như sẽ không bị gây sát thương nên trong nhiều tình huống, Nhảy Múa/Tung Tăng sẽ giúp giảm rất nhiều sát thương lên bản thân.
Triệu Hồi Thủy Quái là một kĩ năng dạng mũi tên, yêu cầu khả năng tính toán đường đi của mục tiêu từ người sử dụng. Kĩ năng này không cần trúng chính xác vào người đối phương mà nó có một phạm vi tác dụng nhất định, do vậy chúng ta cũng không cần tính toán quá lâu, sẽ khiến con mồi chạy mất. Một mục tiêu bị trúng Triệu Hồi Thủy Quái sẽ bị đồng đội xa lánh bởi con cá mập khi tấn công sẽ làm chậm và gây sát thương trên một phạm vi nhỏ chứ không phải cho một mục tiêu đơn lẻ. Triệu Hồi Thủy Quái là một kĩ năng rất tốt để cô lập những mục tiêu quan trọng như tướng chủ lực hay pháp sư của đối phương.
Tóm lại, một combo khi bắt người của Fizz sẽ là Triệu Hồi Thủy Quái – kích hoạt Đinh Ba Hải Thạch – Đâm Lao – cuối cùng là Nhảy Múa/Tung Tăng để gây thêm sát thương hoặc rút lui trong an toàn. Nếu như khoảng cách chưa cho phép chúng ta sử dụng Đâm Lao, hãy tung ra Nhảy Múa/Tung Tăng sau Triệu Hồi Thủy Quái để rút ngắn khoảng cách với mục tiêu trước và tung ra các chiêu thức theo thứ tự trên. Lưu ý: trường hợp này sẽ nguy hiểm hơn một chút vì chúng ta không có Nhảy Múa/Tung Tăng để lùi về.

Cách đối phó với Fizz

counter