Cách chơi Kalista đi MID

Ngày 29/11/2014

Cách chơi Kalista đi MID – Xạ thủ đường giữa Kĩ năng Kalista Nội tại: Martial Poise  Võ Thuật Thăng Bằng : Thay vì dừng động tác tấn công cơ bản, lệnh di chuyển sẽ khiến Kalista nhảy đến hướng được nhấp chuột sau khi cô ta hoàn thành đòn tấn công của mình. Bước nhảy…

Cách chơi Kalista đi MID – Xạ thủ đường giữa

Kĩ năng Kalista

  • Nội tại: Martial Poise

lmht-xuat-hien-tuong-moi-kalista-lam-dong-doi-boc-hoi[1] Võ Thuật Thăng Bằng :

Thay vì dừng động tác tấn công cơ bản, lệnh di chuyển sẽ khiến Kalista nhảy đến hướng được nhấp chuột sau khi cô ta hoàn thành đòn tấn công của mình. Bước nhảy của Kalista sẽ dài hơn khi di chuyển ra xa khỏi mục tiêu của cô ta.

  • Q: (Pierce):

lmht-xuat-hien-tuong-moi-kalista-lam-dong-doi-boc-hoi[1] Xuyên Thấu :

Kalista ném một mũi thương, gây sát thương lên mục tiêu đầu tiên trúng phải và cộng thêm một điểm cộng dồn cho Xé Nát (E). Xuyên Thấucũng kích hoạt nội tại Võ Thuật Thăng Bằng.

  • W: Sentinel:

lmht-xuat-hien-tuong-moi-kalista-lam-dong-doi-boc-hoi[1] Vệ Binh

Nội tại: Dấu Hồn: Khi Kalista và tướng đồng minh ký khế ước linh hồn tấn công một quân lính, quái vật hoặc tướng địch cùng lúc, họ sẽ gây thêm sát thương phép thuật.

Kích hoạt: Kalista ra lệnh cho một vệ binh đến coi giữ một vùng đất. Vệ binh sẽ di chuyển tới di chuyển lui theo một đường thẳng vài lần. Chịu ảnh hưởng bởi những đòn tấn công từ phía sau, lính canh quan sát theo một diện tích hình nón phía trước và sẽ cảnh báo nếu phát hiện một tướng địch. Vệ binh có cơ chế tích trữ điểm và Kalista có thể thu hồi một vệ binh đã tung ra để giảm thời gian hồi chiêu của kĩ năng này.

  • E: Rend:

lmht-xuat-hien-tuong-moi-kalista-lam-dong-doi-boc-hoi[1] Xé Nát

Những đòn đánh thường của Kalista và thương từ Xuyên Thấu sẽ găm vào mục tiêu trong một thời gian ngắn. Xé Nát giúp Kalista rút những mũi thương từ mục tiêu, làm chậm chúng và gia tăng sát thương với mỗi mũi thương được rút ra. Những mũi thương này có thể cộng dồn vô tận và chỉ biến mất nếu Kalista không thể tiếp tục tấn công.

  • R: Fate’s Call:

lmht-xuat-hien-tuong-moi-kalista-lam-dong-doi-boc-hoi[1] Tiếng Gọi Định Mệnh

Kalista giúp đồng đội ký khế ước linh hồn trở về bên cạnh mình, khiến họ trở nên không thể bị chọn làm mục tiêu và vô hiệu hóa các kĩ năng. Trong thời gian hiệu lực của Tiếng Gọi Định Mệnh, đồng minh ký khế ước linh hồn với Kalista sẽ nhận thêm một kĩ năng, cho phép hắn lướt đến hướng được chọn, gây sát thương và hất tung những kẻ địch trúng phải.

Với bộ kỹ năng của mình, vị trí thích hợp nhất cho Kalista là xạ thủ. Nếu chưa nắm rõ bộ kỹ năng của Kalista, hãy theo dõi lại bài viết tại đây.

Ưu điểm:

– Độ cơ động cao với nội tại khiến đối phương khó sử dụng chuẩn các kỹ năng định hướng.

– Có kỹ năng (W) Sentinel giúp kiểm soát bản đồ tránh gank từ rừng đối phương.

– Khả năng farm cũng như trao đổi chiêu thức an toàn và cấu máu tốt với nội tại.

– Gây áp lực lớn nếu phối hợp tốt với support đã được kết nối.

Nhược điểm:

– Không có kỹ năng chạy thoát hiệu quả một khi bị giữ lại.

– Không có kỹ năng tăng sát thương và tốc độ đánh.

– Yếu thế hơn các xạ thủ khác nếu không kết nối support hoặc không có sự phối hợp tốt với support đã kết nối.

Bảng ngọc và kỹ năng bổ trợ nên dùng cho Kalista:

cach-choi-kalista-1

flash[3] hoi-mau[1] la-chan[1]

Ở vị trí 3 ngọc tím, có thể thay đổi 3 viên tốc độ đánh hay thêm vào hút máu hoặc sát thương vật lý cộng thẳng tùy vào đội hình hai bên. Tương tự như vậy, có thể dùng Thanh tẩy thay Hồi máu nếu bạn cảm thấy đối phương có quá nhiều cc.

Bảng kỹ năng bổ trợ và cách lên kỹ năng cho Kalista:

cach-choi-kalista

Cách lên đồ tham khảo cho Kalista:

10-14-2014 3-02-42 PM

Cách đi đường

Việc chọn lựa người đồng đội để kết nối sẽ rất quan trọng ngay khi bắt đầu trận đấu. Thông thường, hãy kết nối với support của bạn để có được lợi thế tốt nhất trong suốt quá trình trận đấu. Tuy vậy, cũng nên thử những sự lựa chọn khác như người đi rừng (hoặc đường trên nếu cầm dịch chuyển). Khi đạt cấp độ 6, Kalista hoàn toàn có thể đưa một tướng đi rừng đã kết nối vào thẳng cuộc đấu 2-2 ở đường dưới từ khoảng cách rất xa và thậm chí người đi rừng này còn có thêm một “chiêu cuối Malphite” nếu sử dụng đúng cách. Xạ thủ và support đối phương chắc chắn sẽ không thích việc này xảy ra một chút nào đâu.

Trong giai đoạn đầu, hãy khéo léo sử dụng nội tại của Kalista để lasthit và cấu máu đối phương một cách an toàn. Sau khi tấn công, lập tức sử dụng nội tại sẽ giúp bạn thoát ngay khỏi tầm đánh của xạ thủ đối phương và có lợi trong các pha trao đổi chiêu thức. Làm ngược lại nếu đang có lợi thế, dịch chuyển tiến lên sau mỗi đòn đánh khi truy đuổi đối phương sẽ giúp bạn rút ngắn khoảng cách rất nhanh.

Nhanh chóng nhảy lùi về sau khi cho Kog’maw ăn một giáo để tránh nhận sát thương.

Một combo đơn giản cho Kalista để cấu máu đối phương sẽ là (A) Đánh thường – lmht-xuat-hien-tuong-moi-kalista-lam-dong-doi-boc-hoi[1] (Q) – (A) Đánh thường thêm một lần nếu có thể –  (E) để dồn sát thương và nhanh chóng sử dụng nội tại lmht-xuat-hien-tuong-moi-kalista-lam-dong-doi-boc-hoi[1]lmht-xuat-hien-tuong-moi-kalista-lam-dong-doi-boc-hoi[1] lui về để tránh nhận lại sát thương trước khi đối phương kịp đáp trả. Một việc quan trọng nữa là hãy nhớ dùng (W) Sentinel để kiểm soát khu vực sông, tránh việc bị gank.

Giai đoạn combat:

Do không có được kỹ năng thoát hiểm nhanh cũng như phạm vi tấn công không quá cao nên trước mỗi combat nếu thấy những kẻ địch mất dạng, hãy sử dụng (W) để kiểm soát các khu vực không có tầm nhìn xung quanh. Hãy chọn vị trí thật tốt để gây sát thương, di chuyển linh hoạt với nội tại, sử dụng Rend một cách hiệu quả với số cộng dồn cao nhất có thể để cấu máu đối phương. Khi giao tranh nổ ra, phối hợp thật tốt với người được kết nối để hất tung đối thủ, giúp đưa họ vào vị trí tốt cũng như hất tung đối phương để tạo lợi thế cho đội mình.

Đồng minh tốt:

Kalista có thể phối hợp tốt với các tướng có khả năng khống chế diện rộng. Ví dụ như:

Leona

Nội tại khi kết nối gây thêm sát thương phối hợp hoàn hảo với nội tại của Leona giúp bộ đôi này dồn sát thương cực nhanh. Thêm vào đó, khả năng khống chế của Leona cũng giúp bảo vệ Kalista cũng như cố định đối phương giúp cô ta có được lượng cộng dồn (E) lớn lên một mục tiêu. Nếu sử dụng tốt chiêu cuối, sau khi bị Leona hất tung, đối phương có lẽ sẽ bất tỉnh trong vài giây tiếp theo.

Có vẻ ý tưởng đẩy support mỏng manh như Janna vào giữa đội hình đối phương là một điều hơi điên rồ. Tuy nhiên lượng tốc độ chạy cũng như lớp lá chắn và sự bảo vệ tuyệt đối của Janna sẽ giúp một xạ thủ không có kỹ năng chạy trốn như Kalista dễ thở hơn khi giao tranh. Ngoài ra trong trường hợp đẩy Janna vào giữa đội hình đối phương, với một người chơi Janna tốt sẽ có ngay một cơn lốc (Q) bồi thêm đẩy đối phương lên một lần nữa. Không chỉ có vậy, khi vào giữa đội hình đối phương, Janna có thể sử dụng chiêu cuối để chia cách chúng, giúp đồng đội tiêu diệt các mục tiêu đơn lẻ nhanh chóng.

malphite

Không có gì để nói nhiều khi combo của bộ đôi này gần như giúp Malphite có thể sử dụng chiêu cuối hai lần trong một combat.

1415263655_dvzICvdi[1]          

Khả năng khống chế cũng như bảo vệ của hai vị tướng này là khá tốt đối với Kalista. Và hãy tưởng tượng cơn ác mộng khi người hất tung và đang đứng giữa đội hình bạn là Morgana và Galio đang sẵn sàng sử dụng chiêu cuối sẽ khủng khiếp tới mức nào.

Khắc chế Kalista:

Sorcerers_Shoes          1415263573_7W12oz3u[1]          1415266779_8l9tMN4d[1]     

Những vị tướng sát thủ với khả năng cơ động tốt sẽ là nỗi kinh hoàng với Kalista. Một khi đã bị những vị tướng này tiếp cận, gần như Kalista sẽ ngay lập tức lên bảng đếm số.

1415263566_Wb4dpjTR[1]

Những xạ thủ cơ động như Ezreal sẽ dễ dàng outrange Kalista, đáp trả các pha trao đổi chiêu thức cũng như né chiêu cuối của cô ta một cách dễ dàng.

1415263574_O1TipsNg[1]

Tốc độ đánh ban đầu của Kalista là không cao, và chắc rằng nếu gặp một người chơi Zyra tinh quái, bạn sẽ không kịp sử dụng nội tại của mình khi cô ta sử dụng (E) Rễ cây để trói. Một khi đã bị trói với những cây dây leo làm chậm xung quanh, Kalista chắc chắn sẽ không có được lợi thế.

Dưới đây là một video chơi thử Kalista cùng với bản đồ mùa 5. Hãy theo dõi để có kinh nghiệm cho mình khi vị tướng này chính thức ra mắt nhé.