Một số mẹo khắc chế Gangplank – Hiểm Họa Vùng Saltwater

Ngày 10/11/2015

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài cách khắc chế nếu gặp phải Gangplank chiến tuyến bên kia nhé! Nếu như hỏi vị tướng nào thời điểm hiện tại nguy hiểm nhất, mình không ngần ngại trả lời chính là Gangplank. Bạn không chứng kiến Gangplank nhiều giải CKTG 2015, bởi vì hắn là bị cấm…

Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu một vài cách khắc chế nếu gặp phải Gangplank chiến tuyến bên kia nhé!

Nếu như hỏi vị tướng nào thời điểm hiện tại nguy hiểm nhất, mình không ngần ngại trả lời chính là Gangplank. Bạn không chứng kiến Gangplank nhiều giải CKTG 2015, bởi vì hắn là bị cấm nhiều nhất đến hơn 95%, chỉ duy nhất có 2 lần được chọn, nhưng kết quả bạn cũng biết rồi đấy.

Đó là trong những trận đấu chuyên nghiệp. Còn các trận đấu xếp hạng đơn những game thủ chuyên nghiệp, chắc cũng được chứng kiến sức mạnh vô cùng khủng khiếp gã cướp biển này. Ý mình muốn nói đó là, Gangplank không thực sự xuất hiện ở các giải đấu nhiều, nhưng đó cũng chính là điều biến hắn trở thành một mối nguy hiểm tiềm ẩn chết người.

Giai đoạn đầu trận

Nếu như muốn đánh bại được đối thủ, cần phải hiểu rõ chúng trước, từ lối chơi, sức mạnh sát thương và chỉ số thời gian hồi chiêu kẻ địch.

Nội tại Thử Lửa của Gangplank là kỹ năng gây lượng sát thương rất lớn, bởi là sát thương chuẩn.

  • Cách nhận biết khi cái kiếm Gangplank bốc lửa, lúc đó nội tại hắn đã sẵn sàng. Bạn nên tránh trao đổi chiêu thức lúc này, không nên để hắn đánh thường vào người nhé.
  • Nội tại Gangplank với thời gian hồi chiêu lâu, 15 giây. Vì vậy lúc hắn mất nội tại là khoảng thời gian thích hợp nhất để bạn có thể trao đổi chiêu thức.

Gangplank_Captain_Screenshots-600x235[1]

Đàm Phán (Q) là một chiêu thức khá tốn năng lượng.

  • Hãy yên tâm ở giai đoạn này Gangplank không sử dụng Đàm Phán (Q) cấu máu bạn đâu. Từ sau phiên bản 5.21, Gangplank không hồi lại năng lượng khi hạ gục lính, thế nên hắn cần cân nhắc việc sử dụng kỹ năng này liên tục.
  • Nếu hắn dùng Đàm Phán (Q) cấu rỉa bạn, hắn không thể farm được nhiều đồng Ngân Xà.

Sự nguy hiểm giai đoạn giữa và cuối trận

Đây là lúc Gangplank bắt đầu chứng tỏ sức mạnh lên khi có đủ các trang bị quan trọng như là Tam Hợp Kiếm.

Chỉ với 2 chiếc Thùng Thuốc Súng (E), hắn có thể quét sạch một đàn lính.

  • Thùng Thuốc Súng (E) có thời gian hồi khá lâu, cụ thể 18/17/16/15/14 giây.
  • Thùng thuốc súng Gangplank có 3 máu, tụt dần theo thời gian. Nhưng thời gian tụt phụ thuộc cấp độ Gangplank, cụ thể 2/1/0,5 giây với cấp 1/7/13, chứ không phụ thuộc cấp độ chiêu thức.

Bổ Sung Vitamin (W) có thể hóa giải gần như tất cả các hiệu ứng khống chế, thậm chí chiêu cuối áp chế Malzahar… nhưng lại không thể xóa bỏ những hiệu ứng hất tung hoặc đẩy được, thế nên có thể chọn lựa những tướng có kỹ năng như vậy để đối đầu như là Diana, Darius,… Kỹ năng này cực kì khó chịu khi hắn miễn nhiễm hoàn toàn các pha “hỏi thăm” phía rừng bạn.

Cho dù đi đường dưới hoặc đường trên, thì cắm mắt là điều quan trọng nhất.

  • Điểm mạnh Gangplank trong pha tay đôi đó là thùng thuốc súng. Nếu biết được vị trí những thùng thuốc súng thì đơn giản để có thể phá nó, nhưng khi hắn đặt những góc khuất thì sao? Hãy cắm mắt.

26-600x336[1]

Đường giữa…

17-600x318[1]

…và đường trên.

Cuối cùng đó là chiêu cuối Mưa Đại Bác (R). Kỹ năng này, Gangplank hoàn toàn có thể kiếm được các điểm hỗ trợ hay thậm chí hạ gục nơi khác trong khi vẫn việc đứng farm một chỗ. Còn trong pha tay đôi 1vs1, tầm rộng cực đại đó, bạn khó mà có thể thoát ra khỏi vùng ảnh hưởng ngay lập tức.

  • Tưởng chừng là kỹ năng này không có đáng lo ngại, nhưng lượng sát thương tổng mà nó gây ra 8 giây bằng 1080+120% smpt sát thương phép. Vậy nên việc tay đôi cùng với Gangplank khu vực này là điều không nên chút nào.

Những sự lựa chọn đối đầu tốt

Một thông tin khá buồn, đó là không lựa chọn nào khắc chế Gangplank, mà chỉ có lựa chọn đối đầu tốt thôi. Một người có khả năng chơi Gangplank tốt luôn kiểm soát lượng lính, tránh giao tranh những giai đoạn đầu mà vẫn có thể lên trang bị. Vậy nên để khắc chế Gangplank thì gần như không thể, chỉ có thể điều chỉnh thế trận theo hướng của mình mong muốn mà thôi.

Như đã nói ở trên, giai đoạn đầu trận chính là khoảng thời gian yếu đuối nhất của Gangplank, khi cần tập trung farm cho chiêu cuối. Vì vậy, các vị tướng bạn lựa chọn cần là kẻ có khả năng cấu máu tốt và đẩy lính nhanh, di chuyển tốt. Sau đây chính là những lựa chọn dành riêng cho bạn.

Cấu máu tốt

Lối chơi Pantheon và Gangplank khá tương đồng khi sử dụng Phóng Lao (Q) và Đàm Phán (Q) để cấu rỉa máu đối thủ. Tuy nhiên, Pantheon lại cấu máu tốt hơn nhiều vì hắn không phụ thuộc việc sử dụng Phóng Lao kiếm tiền. Giai đoạn đi đường, Pantheon hoàn toàn có thể chặn hết được Đàm Phán (Q) với nội tại Che Chắn, vậy nên tính riêng khoản cấu rỉa Pantheon ăn chắc.

Pantheon_Splash_7-600x354[1]

Có điều may mắn, là Gangplank không hề có kỹ năng khống chế dạng mạnh, vậy nên trong pha tay đôi, nếu Pantheon thấy không lại, có thể sử dụng chiêu cuối Trời Sập (R) bay về ngay tắp lự.

“Tay dài” hơn

Những vị tướng có tay dài là lựa chọn tốt để đối đầu với Gangplank, vì bạn có thể né hoặc phá vỡ những thùng thuốc súng an toàn hơn. Những ví dụ có thể kể đến như Ryze. Dù tầm đánh Ryze khá thấp, nhưng lại tốc độ, hình ảnh đòn đánh thường tốt, thế nên có thể dễ dàng phá vỡ những thùng thuốc súng.

Ryze_PirateSkin-600x354[1]

Bên cạnh đó, khả năng khống chế Ryze có thể nói mạnh nhất thời điểm hiện tại, kỹ năng Bổ Sung Vitamin của Gangplank chỉ hóa giải được 1 lần Ngục Cổ Ngữ, nhưng khó mà hóa giải 2 đến 3 lần.

Hay an toàn

Lulu_1[1]

Lựa chọn an toàn đối đầu với Gangplank có thể là quyết định đúng đắn. Với Lulu, có thể dễ dàng phá vỡ thùng thuốc súng, đủ các hiệu ứng khống chế phối hợp gank cùng với người đi rừng, hoặc có thể lui về an toàn với bằng chiêu cuối khi Gangplank truy đuổi.

Lời kết

Gangplank là vị tướng thực sự mạnh thời điểm hiện tại. Những vị tướng đối đầu tốt với hắn thì không nhiều. Vì vậy thay vì bạn tìm cách để hạ gục hắn, hãy áp đặt lối chơi bằng cách đẩy lính nhanh, di chuyển để hỗ trợ đồng đội bằng Ahri, cấu máu mạnh như Pantheon hoặc chơi an toàn với Lulu.

Còn các mẹo nào các bạn có thể sử dụng đối đầu Gangplank, hãy để lại bình luận ở bên dưới nhé!